Khám Phá

Bảo đảm phòng, chống dịch... khi du lịch

Đầu Xuân Tân Sửu 2021, khi dịch Covid-19 tại nhiều địa phương tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành Du lịch đã yêu cầu các địa phương, đơn vị lữ hành, điểm đến, nơi lưu trú phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh cho du khách. Nhiều khu, điểm du lịch đã tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

du lịch Thủ đô, du lịch, phòng chống dịch
Nhân viên di tích Nhà tù Hỏa Lò vệ sinh khử khuẩn các hiện vật trong thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Không để “đóng băng“

Ngay khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp từ cuối tháng  1-2021 tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, hoạt động du lịch lại gánh chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp lữ hành dù bị hủy tour, song vẫn cố gắng duy trì hoạt động, không để xảy ra tình trạng “đóng băng”. Đa số các công ty lữ hành tạm dừng đưa, đón khách đến vùng có dịch, như Quảng Ninh, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai… và vẫn hỗ trợ du khách tại các tuyến không có dịch.

Giám đốc Công ty Du lịch Ascend Travel Dương Mai Lan cho biết, mặc dù số lượng tour bị hủy từ 70% đến 90%, chủ yếu là khách đoàn, nhưng đơn vị vẫn phục vụ các dịch vụ lẻ như đặt vé máy bay, đặt phòng cho du khách tại các điểm nghỉ dưỡng an toàn tại Đà Nẵng, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)… Còn theo Giám đốc Công ty Du lịch Asia Sun Lê Thanh Thảo, đơn vị đã bị hủy 1/3 lượng tour dịp đầu năm 2021. “Thực tế, nhiều điểm du lịch được phép phục vụ khách với cam kết bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nên vẫn có khách thực hiện chuyến đi trong và sau Tết Nguyên đán”, bà Lê Thanh Thảo nói.

Đánh giá về xu hướng du lịch năm 2021, Giám đốc Công ty Du lịch Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho rằng, để bảo đảm phòng, chống dịch, các đơn vị chủ yếu phục vụ những đoàn khách nhỏ như gia đình, nhóm bạn và tư vấn cho khách những điểm đến an toàn.

Theo Giám đốc Công ty Du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài, với tình hình dịch hiện nay, du lịch tự túc, ngắn ngày, tại chỗ được quan tâm nhiều hơn. Nhiều gia đình lựa chọn các khu nghỉ dưỡng để tổ chức kỳ nghỉ an toàn. “Những khu nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại thành Hà Nội có không gian rộng, bảo đảm giãn cách có thể là lựa chọn tốt cho các gia đình vào cuối tuần. Song, du khách cần tuân thủ nghiêm túc quy định phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Văn Tài lưu ý.

du lịch Thủ đô, du lịch, phòng chống dịch
Tuyến xe buýt 2 tầng vẫn được phép hoạt động nhưng du khách phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi trải nghiệm.

Nghiêm túc phòng, chống dịch

Tại Hà Nội, công tác phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch đang được nâng cao. Từ 0h ngày 16-2, các điểm di tích, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, quán ăn vỉa hè… tạm dừng hoạt động. Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết, sau khi có yêu cầu của UBND thành phố, đơn vị đã nghiêm túc dừng các hoạt động đón khách.

“Chúng tôi đã dán thông báo để du khách cùng chia sẻ và chung tay phòng, chống dịch. Trong thời gian tạm đóng cửa, chúng tôi tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện khi mở cửa trở lại có thể phục vụ du khách tốt nhất”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy nói.

Các điểm du lịch ở khu vực ngoại thành, như Làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây), Làng gốm sứ Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm)… cũng chú trọng công tác bảo đảm an toàn cho du khách trong tình hình mới. Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Phạm Huy Khôi thông tin, các hàng quán vỉa hè trên địa bàn ngừng hoạt động từ trước Tết. Người kinh doanh được yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn du khách sát khuẩn tay.

Trong lĩnh vực lưu trú, các khu resort, khách sạn, homestay… vẫn được hoạt động. Trước yêu cầu nâng mức cảnh báo trong công tác phòng, chống dịch, các đơn vị đã thực hiện nghiêm việc khai báo y tế cho du khách, vệ sinh khử khuẩn thường xuyên, nhân viên, lễ tân phải đeo khẩu trang.

Giám đốc điều hành khách sạn Grand Vista (quận Ba Đình) Bùi Thanh Tùng chia sẻ, tuy lượng khách lưu trú tại khách sạn rất ít, nhưng hằng ngày đơn vị vẫn yêu cầu nhân viên vệ sinh phòng, đặt dung dịch sát khuẩn tay ở nhiều khu vực để du khách tiện sử dụng. Anh Nguyễn Văn Hiếu, quản lý Khu du lịch sinh thái Làng Mít (thị xã Sơn Tây) cho biết, việc khai báo y tế và yêu cầu nhân viên, du khách đeo khẩu trang ở khu vực chung được thực hiện bắt buộc.

Một trong những hoạt động du lịch vẫn được phép hoạt động là tuyến xe buýt 2 tầng. Phó Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên, Tổng công ty Vận tải Hà Nội Nguyễn Viết Hưng – đơn vị vận hành tuyến xe “Ha Noi City tour” cho hay, du khách được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi trải nghiệm; người nào không thực hiện, nhân viên sẽ từ chối phục vụ.

Đánh giá về hoạt động du lịch đầu Xuân Tân Sửu 2021, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc quy định phòng, chống dịch Covid-19. “Hoạt động du lịch dù gặp khó khăn, song trước nhiệm vụ thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu mới để khi dịch được kiểm soát có thể sẵn sàng bứt phá”, bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News