Điểm Đến

Bí mật thu hoạch những bông hoa cho thứ đắt đỏ… hàng trăm triệu đồng kg

Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy và cần đến hàng chục ngàn bông hoa mới có thể thu được 1kg saffron có giá bán trên thị trường 10.000 USD/1kg (230 triệu đồng/kg).

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Từ lâu, nhụy hoa nghệ tây (saffron) là thứ gia vị đắt đỏ trên thế giới. Giá bán của nhụy hoa nghệ tây ở mức 10000 USD/kg (230 triệu đồng/kg). Saffron là nhụy đỏ trong hoa của cây nghệ tây – Crocus sativus. Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy nhỏ và được lựa chọn cẩn thận bằng tay. Thời gian nở hoa chỉ khoảng 6 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 hàng năm.

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Quá trình thu hoạch sẽ lấy được 3 nhụy, từ mỗi bông hoa nặng khoảng 0,006g. Mặc dù, hiện nay máy móc dùng nhiều trong nông nghiệp nhưng không có máy móc nào được dùng để thu nhụy mà hầu hết vẫn dùng cách thủ công. Thậm chí, có thể mất đến 40 tiếng làm việc bằng chân tay vất vả mới có thể thu về 1kg saffron chất lượng cao.

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Khi cây ra hoa, nông dân trồng phải làm việc nhanh chóng để có thể thu toàn bộ nhụy ở các bông hoa. Nhằm thu được chất lượng nhụy tốt nhất, người ta thường hái hoa vào buổi sáng. Bởi vì, ánh nắng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc hóa học bên trong nhụy hoa nghệ tây, còn nếu độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Iran là quốc gia sản xuất ra hơn 90% nhụy hoa nghệ tây trên thế giới. 1kg nhụy hoa nghệ tây có thể được tạo thành từ 450.000 sợi nhỏ và cần hái 150.000 bông hoa. Trên diện tích 0,4ha, có thể cho 600kg hạt nhưng với diện tích đó chỉ thu được 1,8kg nhụy hoa nghệ tây, song bù lại giá bán của nó lại ở mức cao.

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Ngoài Iran, nhụy hoa nghệ tây còn được trồng ở Maroc, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ và Mỹ… Trong đó, người Iran dùng nhụy hoa nghệ tây rất nhiều trong cuộc sống, họ cho vào các món ăn hàng ngày như một loại gia vị. Với người Iran, saffron là một phần quan trọng của món cơm paella, nước dùng, làm nước sốt…

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Ngoài trồng trong tự nhiên, hiện nay cũng có người tìm ra cách trồng để lấy nhụy hoa nghệ tây trong nhà. Trang trại thẳng đứng của Ardalan Ghilavizade, Iran đã trồng saffron giúp không tốn nhân công lao động thu hoạch. “Chất lượng của nghệ tây trồng trong nhà tốt hơn so với trồng ngoài trời vì chúng tôi kiểm soát được nhiệt độ, không bị sâu bệnh, điều này có nghĩa chất lượng của cây sẽ tốt hơn”, Ardalan cho hay.

thu hoạch nhụy hoa, nghệ tây, hoa giá đắt như vàng

Theo Ardalan Ghilavizadeh, thời điểm tốt nhất để thu hoạch là mùa xuân. “Để đảm bảo cây ra hoa trong nhà, nhiệt độ nên giữ ở mức 15 độ C vào ban ngày và 10 độ C vào ban đêm. Khi trồng trong nhà chúng tôi có thể dùng đèn nhân tạo”, anh chàng này cho hay.

Quang Anh

Theo BI/Horti

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Latest News Around The World