Điểm Đến

Cận cảnh loài cá đuối cực độc với nọc có thể giết chết người

Sở hữu chiếc đuôi gai nhọn với nọc độc tiết ra từ xương sống, loài cá đuối này nguy hiểm tới mức có thể khiến một người trưởng thành phải bỏ mạng.

Cận cảnh loài cá đuối cực độc với nọc có thể giết chết người trưởng thành

“Blotched fantail ray” còn được gọi là cá đuối cẩm thạch. Chúng có thể tìm thấy trên khắp khu vực Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương.

Tại Australia, chúng thường tập trung ở bờ biển trung tâm khu vực Tây Úc, xung quanh vùng nhiệt đới phía bắc của nước này, xuống tận phía bắc New South Wales và đảo Lord Howe. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện nhiều dọc theo rạn san hô Great Barrier Reef nổi tiếng.

cá đuối cẩm thạch, cá đuối Blotched fantail ray, những loài có nọc độc

Cá đuối cẩm thạch có nọc cực độc. (Ảnh: WK).

Loài này có hình dạng đĩa, màu sắc đặc biệt với những đốm sáng tối ở mặt trên và một nếp gấp da bụng trên đuôi. Dù bản chất của chúng không hung dữ nhưng nó đã gây ra ít nhất một ca tử vong cho con người.

Cá đuối cẩm thạch đặc trưng với đĩa vây ngực dày. Chúng có thể đạt tới 1,8 m chiều ngang. Đuôi của nó có gai nhọn với các cạnh răng cưa hướng vào thân.

Cận cảnh loài cá đuối cực độc với nọc có thể giết chết người  - 2

Chúng thường tập trung xung quanh những vùng biển nhiệt đới. (Ảnh cắt từ clip).

Trên thực tế, loài này thường bị nhầm với loài cá đuối đuôi bò. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng chính là màu sắc và hình dáng đĩa hơi nhọn.

Dù không dữ tợn nhưng chúng đặc biệt thận trọng với người lạ. Khi thấy sự xuất hiện của thợ lặn, chúng sẽ sẵn sàng vào tư thế phòng thủ. Thông thường, chúng sẽ trốn kỹ trong lớp cát dưới đáy biển để không bị thợ lặn nhìn thấy. Nếu không may giẫm phải, mắt cá chân nạn nhân có thể bị tấy đỏ. Nếu được chăm sóc kịp thời, vết thương có thể sẽ không gây nguy hiểm.

Cận cảnh loài cá đuối cực độc với nọc có thể giết chết người  - 3

Đây vốn không phải là loài vật hung dữ, nhưng chúng rất thận trọng với người lạ. (Ảnh cắt từ clip).

Vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất của cá đuối cẩm thạch chính là tuyến nọc độc nằm ở xương sống cùng một lớp màng bọc toàn bộ cơ chế châm chích.

Cận cảnh loài cá đuối cực độc với nọc có thể giết chết người  - 4

Chúng thường trốn vùi trong lớp cát dưới đáy biển để trốn tránh thợ lặn. (Ảnh cắt từ clip).

Khi tấn công, đuôi nó sẽ phóng lên, đâm ngòi chứa nọc độc vào cơ thể đối phương. Áp lực từ đòn tấn công sẽ làm rách lớp vỏ bảo vệ. Tiếp đó, chất độc từ các cạnh răng cưa bắt đầu chảy vào vết thương. Khi xâm nhập vào những bộ phận quan trọng trên cơ thể nạn nhân, nọc độc sẽ giết chết một người trưởng thành.

Quốc Việt

Theo Schannel/ Australian

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News