Khám Phá

Chùa Bái Đính - ngôi chùa linh thiêng ở mảnh đất cố đô

Thuộc quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An, chùa bái Đính có bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi. Chùa gắn liền với vùng đất cố đô của nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý. Cùng chúng tôi khám phá ngôi chùa đệ nhất danh thắng tâm linh ở Ninh Bình.

Chùa Bái Đính Ninh Bình là một điểm tham quan tâm linh không thể bỏ lỡ của du khách gần xa. Quần thể chùa này hiện đang nắm giữ nhiều kỷ lục không chỉ của đất nước ta mà còn của cả khu vực Châu Á.

Đôi nét về chùa Bái Đính

Giá trị lịch sử – văn hóa

Ninh Bình được xem là mảnh đất cố đô của ba triều đại phong kiến Đinh, Lê và Lý. Đây cũng là những triều đại quan tâm phát triển Phật giáo nhất. Do đó, đến nay, vùng đất vẫn còn lưu rất nhiều đền, chùa linh thiêng, cổ kính. Tiêu biểu nhất trong số đó là chùa Bái Đính Ninh Bình.

Với tuổi đời hơn 1.000 năm lịch sử, ngôi chùa này có giá trị lịch sử, văn hóa ngàn đời. Chùa là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không lựa chọn để xây dựng tượng Phật và là điểm tu hành của ngài sau này. Ngoài ra, đây còn là nơi mà vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn cầu tế trước khi lên đường dẹp loạn 12 sứ quân.

Đến nay, trong chùa vẫn còn tồn tại nhiều dấu ấn của Phật giáo Việt Nam dưới các triều đại. Quần thể chùa nằm trên mảnh đất với diện tích lên tới 1700 ha. Bao gồm một ngồi chùa cổ kính rộng 27 ha và một khu chùa mới xây rộng 80 ha. Quần thể chùa được chia thành nhiều hạng mục khác nhau như: cổng Tam Quan nội/ngoại; điện Quan Thế Âm, điện Tam Thế; điện Pháp chủ; Bảo tháp; Tháp chuông… Với nhiều công trình kiến trúc đồ sộ, Bái Đính là ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục nhất đất nước ta.

dat phong khach san, đặt phòng khách sạn, dat phong khach san truc tuyen, đặt phòng khách sạn trực tuyến, dat phong resort, đặt phòng resort, dat phong resort truc tuyen, đặt phòng resort trực tuyến

Tổng quan ngôi chùa đồ sộ bậc nhất nước ta

Thông tin cho khách tham quan

  • Giờ mở cửa chùa: Từ 6h00 sáng
  • Giá vé tham quan chùa: 200.000 VND/người lớn hoặc trẻ em cao trên 1m; 100.000 VND/trẻ em cao dưới 1m.
  • Giá các dịch vụ ở chùa: Xe điện: 30.000 VND/người/lượt; vé tham quan Bảo tháp: 50.000 VND/người; thuê hướng dẫn viên: 300.000 VND/tour; vé đi đò: 150.000 VND/lượt.

Những cái “nhất” của chùa Bái Đính

Là một trong những ngôi chùa rộng nhất Việt Nam

Quần thể chùa Bái Đính rộng 539 ha, bao gồm khu chùa Bái Đính cổ hình thành từ thời nhà Đinh (27ha). Và khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003 (80ha) cùng nhiều hạng mục khác. Xung quanh chùa là những ngọn núi đá vôi cao lớn, hùng vĩ. Hoà với khung cảnh chùa, tạo nên một công trình đồ sộ mà trang nghiêm. Hiếm có ngôi chùa nào khác ở Việt Nam có thể so sánh được với quy mô “khủng” này.

dat phong khach san, đặt phòng khách sạn, dat phong khach san truc tuyen, đặt phòng khách sạn trực tuyến, dat phong resort, đặt phòng resort, dat phong resort truc tuyen, đặt phòng resort trực tuyến

Không gian xanh mát cùng những công trình Phật giáo đồ sộ

Sở hữu tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á

Trung tâm kỷ lục châu Á xác nhận pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen ở Chánh điện trong điện thờ Pháp chủ của chùa là Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu lục. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn, đúc bằng đồng nguyên chất dát vàng. Tượng được đặt trên bệ cao 1,5m, đây là một trong những niềm tự hào của chùa Bái Đính.

Sở hữu tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

Pho tượng Di Lặc này được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất cả nước. Tượng cao 10m, nặng 80 tấn, nằm an vị trên một ngọn đồi ở bên phải điện thờ Tam Thế Phật của chùa. Khu vực đặt tượng đồng là điểm chụp ảnh check-in nổi tiếng của du khách khi đến tỉnh Ninh Bình.

dat phong khach san, đặt phòng khách sạn, dat phong khach san truc tuyen, đặt phòng khách sạn trực tuyến, dat phong resort, đặt phòng resort, dat phong resort truc tuyen, đặt phòng resort trực tuyến

Bức tượng Phật Di lặc sừng sững giữa đất trời

Là nơi tọa lạc của bảo tháp cao nhất Đông Nam Á

Với vị trí ở phía Tây điện Tam Thế, thuộc khu chùa Bái Đính mới, Bảo tháp Xá lợi là một tòa tháp cao 13 tầng. Chu vi tháp theo hình lục giác là 24m và chiều cao tháp lên đến 99m. Đây là những con số tượng trưng cho sự vĩnh cửu, an lành và may mắn. Bảo tháp được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo và tiêu chuẩn thời nhà Lý. Tầng trên cùng của tháp là nơi thờ Xá Lợi của Phật cung nghênh từ Ấn Độ về.

Hành lang La Hán dài nhất châu Á, nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

Hành lang La Hán của chùa Bái Đính dài gần 3 cây số, trưng bày đến 500 bức tượng của các vị La Hán bằng đá. Mỗi dãy hành lang La Hán tại chùa được xây dựng từ thấp lên cao với 22 bậc gỗ, mỗi bậc cao 1.35m.

Những bức tượng La Hán ở chùa được tạc từ đá nguyên khối, cao từ 1.5m đến 2m với những nét chạm trổ mềm mại và tinh tế. Đặc biệt, mỗi pho tượng đều có hình khuôn mặt, dáng đứng hoặc ngồi hoàn toàn khác biệt. Thậm chí là biểu cảm của các vị La Hán cũng vô cùng đa dạng và thú vị.

dat phong khach san, đặt phòng khách sạn, dat phong khach san truc tuyen, đặt phòng khách sạn trực tuyến, dat phong resort, đặt phòng resort, dat phong resort truc tuyen, đặt phòng resort trực tuyến

Hành lang La Hán với những bức tượng có hình dáng, biểu cảm đa dạng

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Có tên gọi là Đại Hồng chung, quả chuông tại chùa nặng đến 36 tấn, cao 5.5m, đường kính 3.7m. Chuông được đặt trong Tháp Chuông của chùa, được dùng trong mỗi buổi kinh kệ và cho việc thờ cúng. Chuông được đúc hoàn toàn từ đồng đỏ, sản xuất hoàn toàn trong nước. Trên thân chuông có nhiều hoa văn, họa tiết nổi, mô phỏng theo các chủ đề Phật giáo.

Lời kết

Chùa Bái Đính Ninh Bình xứng danh là một di tích lịch sử hùng vĩ, công trình Phật giáo linh thiêng giữa chốn cố đô. Nơi đây đã trở thành một điểm đến mà ai ai cũng muốn ghé thăm. Nếu có dịp về thăm cố đô Hoa Lư, bạn đừng quên dừng chân tại chùa để thưởng lãm vẻ đẹp nơi đây nhé!

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News