Thế Giới

Cuộc sống ở thung lũng Chết - nơi nóng bậc nhất hành tinh

Với nhiệt độ cao nhất lên tới 54 độ C, Thung lũng Chết (Death Valley) ở California (Mỹ) là một trong những khu vực nóng nhất trên thế giới. Đây là nơi sinh sống của hơn 300 người.

Thung lũng Chết đã từng đạt mức nhiệt cao nhất với hơn 54 độ C, gần bằng nhiệt độ bên trong của một miếng bít tết trong lò nướng. Tuy nhiên, cư dân sống gần nhà ga Furnace Creek, khu vực đạt nhiệt độ kỷ lục này, lại cho rằng đây là chuyện bình thường.

Brandi Stewart, cư dân ở đây và cũng là nhân viên thông tin công cộng của Vườn quốc gia Thung lũng Chết, chia sẻ rằng nhiệt độ vào tháng 7, 8 khiến mọi người cảm giác như đang đi vào lò nướng.

Patrick Taylor, trưởng bộ phận thông tin khách hàng tại vườn quốc gia, cho biết mọi người đến đây đều sẽ trải qua khoảng thời gian khó khăn để làm quen với cái nóng mùa hè đầu tiên ở Thung lũng Chết. Nếu không thích nghi được với nhiệt độ quá cao, cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều, kiệt sức, nặng hơn là đột quỵ.

Tuy nhiên, sau một vài tuần phần lớn mọi người sẽ thích nghi, chủ yếu bằng cách đổ mồ hôi nhiều hơn. Taylor ước tính rằng anh ấy và nhiều người phải mất khoảng một năm để thích nghi với thời tiết khắc nghiệt ở trạm Furnace Creek. Tới nay, anh đã gắn bó với vùng đất này 7 năm.

Brandi Stewart chia sẻ cô đã quen với cái nóng khắc nghiệt ở đây. Stewart kể: “Một số người bạn của tôi từng nói họ mặc quần đùi, áo phông khi ngoài trời hơn 26 độ C. Với nhiệt độ đó, có lẽ tôi phải mặc quần dài và áo sơ mi dài tay”.

du lịch Mỹ, Thung lũng chết, thung lũng chết

3 cộng đồng chính có người sống quanh năm ở Thung lũng Chết. là Cow Creek, làng Timbisha Shoshone và Stovepipe Wells. Tất cả đều xa trung tâm. Thị trấn gần nhất cách một giờ lái xe. Một số trẻ em địa phương phải đi xe buýt hàng tiếng để đến trường. Taylor và vợ cho 5 cô con gái ở nhà.

Khu phức hợp Cow Creek có khoảng 80 ngôi nhà gần nhau. Tại đây có một phòng tập thể dục chung, sân chơi và thư viện. Tất cả hộ gia đình đều có máy điều hòa không khí thông thường và máy làm mát không khí. Tuy nhiên, không phải tất cả đều sử dụng vì muốn tiết kiệm tiền.

Người dân ở nơi nóng khắc nghiệt này đang phải đối mặt với mối đe dọa to lớn là biến đổi khí hậu. 6 trong số 10 tháng nóng nhất được ghi nhận đã diễn ra trong 20 năm qua ở Thung lũng Chết. Tháng 7/2018, khu vực này đã lập kỷ lục thế giới về tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình khoảng 42 độ C.

Nguồn: travelmag

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News