Thế Giới

Hiện tượng núi lửa băng kỳ lạ ở thảo nguyên vùng Almaty (Kazakhstan)

Vào mùa đông, thảo nguyên vùng Almaty (Kazakhstan) thu hút đông đảo du khách ghé thăm, chiêm ngưỡng hiện tượng núi lửa băng kỳ lạ.

Núi lửa băng là hiện tượng xảy ra vào mùa đông ở thảo nguyên vùng Almaty, nằm giữa 2 ngôi làng Kegen và Shyrganak, cách thủ đô Nur-Sultan khoảng 4 tiếng lái xe. Giữa cao nguyên tuyết trắng là một tháp băng cao 14 mét. Cấu trúc của nó khá giống một ngọn núi lửa thu nhỏ, tuy nhiên, thay vì phun ra dung nham thì chúng là phun ra nước.

Cảnh tượng này đã trở nên quen thuộc đối với người dân địa phương nhưng đối với du khách, núi lửa băng là hiện tượng kỳ lạ. Nhất là khi bài viết về núi lửa băng được đăng tải trên nhiều nền tảng xã hội thì chúng lại thu hút nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày mỗi dịp đông về.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Kazakhstan, vùng Almaty

Tuy nhiên, theo một bài đăng trên Instagram gần đây, người ta cho biết núi lửa băng là kết quả của một con suối ngầm phun nước quanh năm. Vào mùa hè, chúng tạo ra một thảo thực vật tươi xanh kéo dài hàng chục mét. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C thì nước đóng băng, tạo thành hình núi lửa băng độc đáo, phun nước xung quanh và trở thành một sân trượt băng tự nhiên.

Chính vì vậy, những bức ảnh và video về núi lửa băng ở thảo nguyên Almaty đã được lan truyền trên mạng xã hội. Một số du khách đã lái xe trong nhiều tiếng đồng hồ để chứng kiến sự hình thành kỳ lạ của tạo hóa ban cho mảnh đất này.

Điều thú vị là người dân địa phương chia sẻ rằng, đây là năm đầu tiên núi lửa băng phun ra nước. “Những năm trước chúng chỉ là một tháp băng hình nón và không hề có nước phun ra”, cô gái địa phương Samal Zhainak nói với Tengri Travel.

Nguồn: truyền hình du lịch

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News