Khám Phá

Imereti: Sức hấp dẫn của thiên nhiên và văn hóa

(HNMCT) – Nằm ở phía tây đất nước Georgia, Imereti hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thanh bình của tự nhiên và một nền văn hóa lâu đời. Những dấu tích vinh quang của thời cổ đại, những tòa lâu đài cổ kính, nhà thờ huyền bí… sẽ đưa bạn vào một hành trình thú vị.

du lịch Imereti, thành phố Kutaisi, du lịch
Thành phố Kutaisi xinh đẹp, cổ kính.

Nền văn hóa lâu đời

Vùng Imereti được bao bọc 3 phía là núi và phía tây giáp sông Tskhenistskali, với các khu vực cảnh quan rất đa dạng gồm cả đồng bằng, trung du, đồng cỏ và núi cao. Mùa đông ôn hòa, ấm áp, mùa hè nóng nực là đặc trưng của Imereti. Nhiệt độ không khí trung bình hằng năm từ 11-15oC. Sự đa dạng đó mang đến cho Imereti vẻ đẹp tự nhiên khó cưỡng. Nhìn từ trên cao, nơi đây giống như một bức tranh nhiều màu sắc với nền trời lúc nào cũng xanh biếc. Thiên nhiên ẩn mình trong màu xanh được ví von là “một thiên đường có thật”, với những hẻm núi, thác nước và những hang động độc đáo.

Imereti là khu vực rộng lớn và đông dân bậc nhất ở Georgia. Vùng này bao gồm 11 quận và thành phố Kutaisi là thủ phủ của khu vực. Vùng đất này có một lịch sử lâu đời với dấu vết cuộc sống con người được ghi nhận từ thời kỳ đồ đá cũ. Nơi đây, nhiều nền văn minh đã được hình thành cùng với bao biến động lịch sử. Chính vì vậy, văn hóa của vùng Imereti rất khác biệt và đa dạng. Du khách có thể tìm thấy những di tích có ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn từ các thời kỳ khác nhau. Các quận Vani, Gelati, Bagrati… đưa bạn ngang qua những mê cung của thần thoại và lịch sử. Kutaisi, thành phố chính của Imereti, là thành phố lớn thứ hai của Georgia – sau thủ đô Tbilisi – có những con đường rợp bóng cây, những ngôi nhà từ thế kỷ XIX và cả những tu viện, cung điện cổ nguy nga, tráng lệ…

Người dân Imereti vô cùng thân thiện, thích lễ hội và ưa ca hát. Văn học dân gian và các bài hát dân ca của vùng này được biết đến rộng rãi ở trong nước, thậm chí cả ở châu Âu. Người Imereti cũng rất nổi tiếng bởi tính thẩm mỹ. Những ngôi nhà truyền thống được lát gạch trang trí với ban công chạm khắc cầu kỳ và trang phục nhiều màu sắc là minh chứng rõ nét cho điều đó. Bạn cũng có thể tìm thấy những mẫu quần áo truyền thống rất đẹp của Imereti trong Bảo tàng Quốc gia Georgia. Chokha ngắn (quốc phục của Georgia ngày nay) chính là trang phục có nguồn gốc từ Imereti thời cổ đại.

du lịch Imereti, thành phố Kutaisi, du lịch
Nhà thờ Katskhi nằm chót vót trên một cột đá cao hơn 40m.

Nhà thờ cô lập nhất thế giới

Từ thành phố Kutaisi, lái xe qua những con đường nông thôn đẹp đẽ, quanh co với chiều dài chừng 60km để đến làng Katskhi, bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp Pillar – một khối đá vôi tự nhiên cao hơn 40m, sừng sững giữa không trung. Chót vót trên đỉnh cột đá là nhà thờ Katskhi, một trong những công trình nổi tiếng nhất của vùng Imereti, còn được biết đến là nhà thờ bị cô lập nhất và linh thiêng nhất thế giới.

Nhà thờ Katskhi được xây dựng vào khoảng từ thế kỷ VI đến thế kỷ VIII. Theo ý kiến của nhiều học giả, nhà thờ cổ này được các tu sĩ dòng khổ hạnh xây dựng, họ là những tín đồ Kitô giáo đầu tiên lên được đỉnh cột đá để cầu nguyện và thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Tuy nhiên, cách thức để họ xây dựng được nhà thờ này vẫn là một bí ẩn. Ngoài nhà thờ, công trình cổ này còn có một phòng chôn cất, một hầm rượu, một bức tường rèm và ba phòng sinh hoạt của các ẩn sĩ. Đứng từ trên nhà thờ có thể thấy toàn bộ vùng thung lũng xung quanh, quang cảnh vùng Imereti với vẻ đẹp đầy màu sắc của những rừng cây thay lá phía dưới, những triền núi đá vôi xám bạc và bầu trời xanh ngát trên đầu.

Cách duy nhất để đến được nhà thờ này là leo lên những bậc thang bằng kim loại mỏng gắn chặt vào vách đá trong khoảng 20 phút. Mỗi ngày, các nhà tu hành sống bên dưới sẽ thực hiện chuyến đi lên đỉnh núi để cầu nguyện, cách thức này được cho là mang họ đến gần Chúa hơn. Hiện nay, chỉ những người tu hành địa phương mới được phép leo lên nhà thờ – điều đặc biệt cấm kỵ với phụ nữ. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể tìm hiểu về nhà thờ độc đáo này tại khu phức hợp được xây dựng dưới chân khối đá. Bạn có thể leo lên tầng đầu tiên của cột đá, nơi có khu vực cầu nguyện và cây thánh giá có từ thế kỷ VI được đánh dấu vào đá vôi – một trong những ví dụ sớm nhất về biểu tượng Kitô giáo còn tồn tại ngày nay.

Đến Imereti để tìm hiểu lịch sử, thăm thú cảnh quan thiên nhiên và đặc biệt là khám phá nhà thờ độc nhất vô nhị trên thế giới này, điều đó chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm không quên.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Latest News Around The World