Điểm Đẹp

Lễ hội té nước Thái Lan Songkran

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran

Lễ hội té nước ở Thái Lan Songkran là lễ năm mới của người Thái Lan, là ngày đêm giao thừa để chào đón năm mới, được tổ chức từ ngày 13 – 15 tháng 4 dương lịch hàng năm.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 2


Lễ hội này được coi là một ngày quan trọng thể hiện đời sống, phong tục và truyền thống Thái Lan. Hầu hết các hoạt động trong ngày Songkran tổ chức để mang lại thịnh vượng cho bản thân và gia đình như làm từ thiện, làm công đức, bảo tồn Phật giáo, cúng bái cho tổ tiên.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 3


Xúc cát trả lại chùa: người Thái tin rằng trong cả năm qua, khi chúng ta đi chùa, cát sẽ dính vào giày của chúng ta, và chúng ta đã mang cát ra từ chùa. Nên khi năm mới đến chúng ta sẽ hút cát trả lại chùa.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 4Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 5Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 6


Tắm tượng phật, tỏ lòng kính trọng với Đức Phật:

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 7


Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng…những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Vì thế, mọi người thường té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính, cùng với các hoạt động vui chơi thú vị khác.
Lễ hội này có nét giống với nước bạn Lào, Myanmar và Campuchia theo Phật lịch, tuy nhiên mỗi nước có nghi thức lễ và hội có vài chi tiết khác nhau.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 8


Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 9


Lễ té nước Songkran được coi là một những biểu tược văn hoá, là hình ảnh đẹp của người nước ngoài đối với Thái Lan. Ngoài ra, Lễ té nước Songkran là một kỳ nghỉ dài, người Thái thường về quê hương để đi du lịch và nghỉ ngơi.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 10


Lịch sử ngày Songkran

Trước kia, lễ Songkran là một nghi thức diễn ra trong gia đình hoặc cộng đồng khu phố. Nhưng hiện nay, lễ hội Songkran ngày càng phổ biến hơn, ăn sâu vào tiềm thức của người dân và dần thay đổi đức tin, quan niệm cũng như niềm tin ban đầu.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 11


Trong buổi lễ Songkran, nước được sử dụng như một biểu tượng của các yếu tố chính của buổi lễ. Ngày nay mọi người dùng nước để làm ướt cho nhau với quan niệm ai càng ướt thì càng may mắn.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 12


Bên cạnh đó, không như Việt Nam nơi trẻ em gửi đến người lớn những câu chúc phước lành ngày Tết. Thì Tết ở Thái Lan, con nít lại xin người lớn chúc mình, coi như là “xin” được càng nhiều may mắn càng tốt. Với sự tưởng nhớ và lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên đã qua đời, Songkran còn là một ngày lễ cho gia đình.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 13


Ngoài ra, còn có truyền thống được truyền lại từ xưa, như thông tục tắm Phật sẽ mang lại sự thịnh vượng và bắt đầu một năm mới hạnh phúc.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 14


Ngày nay, ngày lễ được khách du lịch biết đến với cái tên Water Festival hoặc lễ hội té nước.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 15


Ngày người cao tuổi quốc gia và ngày gia đình

Ngày 13 tháng 4, ngoài là lễ té nước (Songkran), chính phủ đã quyết định là ngày người cao tuổi quốc gia để thể hiện sự quan trọng của người cao tuổi như cha mẹ hay người già đã đóng góp cho công đồng.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 16


Ngày 14 tháng 4, chính phủ đã quyết định làm ngày gia đình vì ngày tết Thái lan cũng như ở Việt Nam, mọi người về quê để thăm gia đình. Đó cũng là thời gian của tình yêu gia đình và là lúc cả nhà xum vầy với nhau, nên chính phủ quyết định lấy làm ngày gia đình.

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 17


Giá trị của lễ té nước

Le hoi te nuoc Thai Lan Songkran - 18


Hoạt động trong lễ té nước (Songkran) là phong tục đẹp và ý nghĩa, lễ hội còn là lòng biết ơn đối với thần linh và ông bà tổ tiên. Đây là một trong những phong tục quan trọng nhất của người Thái. Không chỉ là dịp để gắn kết mối quan hệ với nhau giữa người Thái, mà còn là hình ảnh đẹp về Thái Lan trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguồn: Golden Smile Travel

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Latest News Around The World