Thế Giới

Nhìn lại 'vùng đất chết' Nhật Bản sau 10 năm sau thảm họa

10 năm sau chuỗi thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân, một số khu vực ở Nhật Bản đến nay vẫn còn là vùng đất không bóng người.

Ngày 11/3, Nhật Bản tưởng niệm gần 20.000 nạn nhân thiệt mạng hoặc mất tích trong trận động đất và sóng thần 10 năm trước từng tàn phá nhiều thị trấn, gây ra thảm họa hạt nhân ở tỉnh Fukushima.

Theo Reuters, hơn 160.000 cư dân phải tháo chạy do những đợt sóng khổng lồ cùng trận động đất 9,0 độ richter đã ập vào bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, làm tê liệt nhà máy điện Fukushima Dai-ichi và khiến rò rỉ phóng xạ trong không khí.

Du lịch Nhật Bản, đời sống xã hội, nhật bản

Mặc dù Chính phủ Nhật Bản chi khoảng 300 tỉ USD để tái thiết khu vực bị sóng thần tàn phá nhưng các khu vực xung quanh nhà máy Fukushima đều bị nhiễm phóng xạ. Nhiều người phải rời khỏi đó và đến nơi khác sinh sống. Tiến trình dọn dẹp và ngừng hoạt động nhà máy sẽ mất 30-40 năm và tiêu tốn hàng tỉ USD.

Tomioka, một phần thị trấn thuộc phía đông bắc Nhật Bản, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiich khoảng 10 km, trong 10 năm qua đều “bất khả xâm phạm” dù lệnh cấm đã được gỡ bở ở phần còn lại của thị trấn từ năm 2017. Khu vực cấm đi lại này chiếm khoảng 12% diện tích thị trấn, từng là nơi sinh sống của khoảng 5.333 người (1/3 dân số Tomioka).

Du lịch Nhật Bản, đời sống xã hội, nhật bản

Trước đây, Yonomori từng là trung tâm thương mại với các cửa hàng, nhà ở và chuỗi siêu thị rải rác. Công viên Yonomori được bao quanh bởi những con đường rợp bóng cây anh đào. Nhưng nay, địa điểm này đã trở thành khu vực cấm và chỉ có những người được chính quyền địa phương cấp phép mới có thể tham quan vào ban ngày.

Trước khi thảm họa xảy ra, công viên sẽ là nơi người dân thị trấn tụ tập để tổ chức lễ hội hoa anh đào với các hoạt động dã ngoại, dạo bộ… Các quan chức địa phương muốn mở cửa trở lại một phần khu vực cấm vào năm 2023. Đó là những vùng được chỉ định làm điểm khôi phục kinh tế đặc biệt.

Tuy nhiên, hiện nay, địa điểm này lại trở thành bãi chứa chất thải hạt nhân, đầy những túi đen đựng đất phóng xạ, cành cây và các mảnh vụn ô nhiễm khác được thu thập từ khắp thị trấn. Những chiếc túi cuối cùng sẽ được gửi đến cơ sở lưu trữ chất thải trung hạn ở Futaba và Okuma, 2 thị trấn có nhà máy hạt nhân.

Du lịch Nhật Bản, đời sống xã hội, nhật bản

Dù một thập kỷ đã trôi qua nhưng cuộc sống của nhiều người vẫn chưa thể trở lại bình thường bởi mất mát gây ra quá lớn. Nhật hoàng Naruhito và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ vinh danh những người đã khuất trong lễ tưởng niệm ở thủ đô Tokyo. Một số sự kiện khác cũng được lên kế hoạch ở khắp vùng đông bắc Nhật Bản.

Nguồn: travelmag

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News