Khám Phá

Những hình thức du lịch phù hợp khi mở cửa đón khách quốc tế

 Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang xây dựng kế hoạch để trình Chính phủ các phương án thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam. Trong kế hoạch này, việc lựa chọn hình thức du lịch cũng đã được tính đến để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Du lịch nghỉ dưỡng, golf, caravan… đang là những hình thức được cho là phù hợp trong trường hợp đón khách quốc tế trở lại.

khách quốc tế, du lịch, du khách
Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao khép kín như golf, tennis, bơi lội phù hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi đón khách quốc tế.

Chuẩn bị điều kiện an toàn đón khách quốc tế

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, Tổng cục Du lịch từng đề xuất phương án đón khách quốc tế từ giữa tháng 7-2020 sau khi công tác phòng, chống dịch thành công giai đoạn đầu tiên, nhưng kế hoạch này phải tạm dừng do các đợt dịch sau bùng phát. Vì thế giới và nhiều nước trong khu vực đã tính toán đến việc sử dụng “hộ chiếu vắc xin” để nới lỏng hoạt động đi lại, phát triển du lịch nên ngành Du lịch Việt Nam cần sớm có kế hoạch đón khách quốc tế. 

Về vấn đề chuẩn bị điều kiện để đón khách quốc tế, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho biết, việc chuẩn bị điều kiện để đón khách quốc tế lúc này là cần thiết khi mà những nước láng giềng như Singapore, Thái Lan đã sắp mở cửa đón khách quốc tế.

“Chúng ta đang có lợi thế là quốc gia an toàn, được thế giới bình chọn là điểm đến hấp dẫn. Nếu không chuẩn bị phương án đón khách quốc tế thì có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng và mất đi lợi thế cạnh tranh. Để bảo đảm an toàn cho việc đón khách quốc tế, Việt Nam cần lựa chọn những thị trường an toàn trong phòng, chống dịch, cũng như tính toán hình thức đón khách và dịch vụ du lịch phù hợp”, ông Hoàng Nhân Chính nói.

Theo Tổng cục Du lịch, trong kế hoạch Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ cũng đưa ra nhiều phương án để bảo đảm việc đón khách quốc tế. Trước mắt, một số thị trường quốc tế đang được “nhắm” tới là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Khi xác định được những thị trường tiềm năng, ngành Du lịch Việt Nam sẽ thực hiện các thỏa thuận song phương với nước bạn dựa trên nguyên tắc cả hai bên cùng chấp nhận kết quả chống dịch, tiêm vắc xin từ hai phía.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đề xuất việc đón khách được thực hiện bằng hình thức chọn chuyến (charter) để đưa khách đến một điểm an toàn. Đề án trình Chính phủ cũng đưa ra thời gian dự kiến thí điểm thực hiện đón khách là từ tháng 7-2021, nếu như tình hình dịch được kiểm soát tốt.

khách quốc tế, du lịch, du khách
Du lịch nghỉ dưỡng tại những khu resort cách xa trung tâm thành phố hoặc trên các hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam là sản phẩm du lịch phù hợp với khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Lựa chọn loại hình phù hợp

Một vấn đề đặt ra trong kế hoạch đón khách quốc tế là lựa chọn hình thức du lịch nào phù hợp. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho rằng, hình thức du lịch cho khách quốc tế phải bảo đảm khách được giãn cách mà vẫn cảm thấy thoải mái, tận hưởng các dịch vụ, vui chơi, khám phá Việt Nam.

Theo ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty du lịch Vietfoot Travel, cần thí điểm đưa khách đến một số địa phương có đủ điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch tốt  và bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch an toàn.

“Có thể lựa chọn đưa khách đến một số hòn đảo có cơ sở nghỉ dưỡng tốt cũng như nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn, vừa bảo đảm việc giữ an toàn khoảng cách, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng”, ông Phạm Duy Nghĩa cho biết.

Còn theo Giám đốc Công ty du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài, nên lựa chọn loại hình nghỉ dưỡng khép kín tại các khu resort hiện đại, ở cách xa trung tâm các thành phố hoặc có thể là một quần thể dịch vụ thể thao giải trí khép kín kiểu như du lịch golf, tennis.

“Hiện nay, nhiều khách nước ngoài có thu nhập cao sẵn sàng chi trả để được hưởng thụ không gian vừa có thể tập luyện thể thao, vừa bảo đảm yên tĩnh nghỉ dưỡng, an toàn phòng, chống dịch. Các hình thức nghỉ dưỡng kết hợp thể thao khép kín có thể là sản phẩm tốt cần được quảng bá để hấp dẫn nhóm khách có khả năng chi trả cao này”, ông Nguyễn Văn Tài nói.

khách quốc tế, du lịch, du khách
Du lịch caravan được xem là hình thức lựa chọn phù hợp với du khách quốc tế muốn trải nghiệm, khám phá Việt Nam vì bảo đảm giữ an toàn và giãn cách số lượng người trên phương tiện di chuyển.

Về du lịch trải nghiệm, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng, bên cạnh các hình thức du lịch nghỉ dưỡng thì loại hình du lịch caravan (tự lái xe) cũng là lựa chọn phù hợp cho khách quốc tế.

“Khách đi theo nhóm nhỏ, tự trải nghiệm lái xe với hành trình di chuyển và điểm đến được lập trình sẽ bảo đảm an toàn cho du khách cũng như đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá cảnh đẹp, thiên nhiên của Việt Nam”, ông Phùng Quang Thắng nói.

Hiện nay, việc nghiên cứu triển khai “hộ chiếu vắc xin” để đón khách quốc tế vẫn đang nằm trong kế hoạch để Chính phủ xem xét. Trước mắt, ngành Du lịch Việt Nam cùng các đơn vị lữ hành, lưu trú đang chuẩn bị các phương án, sản phẩm du lịch phù hợp để sẵn sàng phục vụ du khách quốc tế khi được phép.

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News