Khám Phá

Tăng cường phòng dịch tại cơ sở lưu trú

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đến gần, dự kiến dịp này các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) ở Hà Nội đón lượng khách lớn. Điều này cho thấy các đợt kích cầu du lịch đã mang lại hiệu quả khiến nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú của khách tại Hà Nội tăng mạnh. Tuy nhiên, trước lượng khách đông, các cơ sở lưu trú phải làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

thông điệp 5K, phòng chống dịch, Covid-19
Nhân viên khách sạn Matilda Boutique (quận Hoàn Kiếm) tăng cường dọn vệ sinh sàn nhà và tay nắm cửa ra vào để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Quang

Nhiều nơi hết chỗ

Hưởng ứng đợt kích cầu du lịch nội địa tại Hà Nội, nhiều cơ sở lưu trú đưa ra bảng giá kích cầu khá hấp dẫn, với nhiều loại hình dịch vụ để thu hút du khách, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Chẳng hạn, khách sạn Bảo Sơn giới thiệu dịch vụ lưu trú và bữa tối có giá 820.000 đồng/phòng/đêm; khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội giảm 70% giá phòng nghỉ lưu trú, có mức từ 700 nghìn đồng/phòng/đêm; khách sạn Pullman Hà Nội cũng “tung” ra gói giảm giá cho mùa hè, từ 1,1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/phòng…

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, thời điểm này, nhiều khách sạn trong khu vực nội thành Hà Nội và khu phố cổ có lượng khách đặt phòng tăng đáng kể. Giám đốc kinh doanh chuỗi khách sạn La Siesta Dương Vân Nguyên cho biết, cơ sở tại số 27 Hàng Bè có 150 phòng đã kín khách đặt thuê; còn cơ sở tại số 94 Mã Mây giảm giá tới 70%, chỉ còn 900 nghìn đồng/phòng cũng gần tương tự. Trong khi đó, Giám đốc khách sạn Grand Vista Bùi Thanh Tùng cho hay, lượng khách lưu trú dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tăng 15% so với dịp bình thường. Còn theo Giám đốc hệ thống khách sạn Silk Path Nguyễn Thanh Thủy, ngoài cơ sở ở Hàng Bông làm nơi cách ly tập trung, cơ sở tại Hàng Khay cũng đã cho thuê được 2/3 số phòng, chủ yếu là khách thương gia đến Hà Nội công tác, làm việc.

Ở khu vực ngoại thành, các khu nghỉ dưỡng đón nhận một lượng khách lớn đặt phòng, nhiều nơi đã hết chỗ, như: Paragon resort, Tản Đà resort, Thiên Sơn – Suối Ngà, khu nghỉ dưỡng Làng Mít… Quản lý khu nghỉ dưỡng Làng Mít (thị xã Sơn Tây) Trần Văn Hiếu cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, người dân Thủ đô có xu hướng tìm về các khu du lịch ở ngoại thành để trải nghiệm, nghỉ ngơi. Còn theo Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng Paragon resort Nguyễn Tiến Sơn, do tâm lý lo ngại dịch Covid-19, nhiều người muốn chọn nơi an toàn, đầy đủ tiện nghi để nghỉ ngơi, vì thế những khu nghỉ dưỡng ngoại thành Hà Nội được lựa chọn nhiều.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và các nước trong khu vực diễn biến phức tạp, gây nên không ít tâm lý lo lắng cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Hơn lúc nào hết, yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch được đặt lên hàng đầu. Ngày 26-4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 1343/ BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá về công tác an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trước yêu cầu này, các cơ sở lưu trú tại Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người dân và du khách. Giám đốc hệ thống khách sạn Silk Path Nguyễn Thanh Thủy cho biết, tất cả hệ thống đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, yêu cầu du khách khai báo y tế điện tử, lịch trình di chuyển. Nhân viên lễ tân đều phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách. Khách ra vào được đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn tay. Còn theo Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng Paragon resort Nguyễn Tiến Sơn, để tăng cường phòng, chống dịch trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, đơn vị đã bổ sung thêm nước sát khuẩn và khẩu trang để phát miễn phí cho du khách ngay từ cổng vào. Trong khi đó, Giám đốc kinh doanh khách sạn Sheraton Bùi Xuân Đăng thông tin, khách sạn sẽ tăng cường công tác vệ sinh, thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc trong khách sạn để bảo đảm an toàn cho du khách.

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 4 ngày, rất nhiều gia đình đã đặt phòng và có kế hoạch nghỉ dưỡng, vui chơi, do đó yêu cầu bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách đối với các cơ sở kinh doanh du lịch. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, điểm đến, cơ sở lưu trú phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thành phố.

“Nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 luôn được ngành Du lịch đặt lên hàng đầu. Hiện tại, Sở đã yêu cầu tất cả đơn vị, trong đó có các cơ sở lưu trú phải nghiêm túc phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế), thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang và xịt khuẩn tay”, bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.