Thế Giới

Tháp Eiffel được sơn mới để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024

Tháp Eiffel, địa danh mang tính biểu tượng của nước Pháp, sẽ được trải qua một đợt "nâng cấp", khoác lên mình diện mạo mới trước thềm Thế vận hội Olympic 2024.

Năm 2024, Pháp sẽ đăng quang tổ chức Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao có quy mô toàn cầu. Do đó, trong vài năm tới, đội ngũ tu sữa sẽ loại bỏ lớp rỉ sét và phủ một lớp sơn mới lên tháp Eiffel, giúp tòa tháp tỏa sáng cả ngày lẫn đêm.

Kể từ khi ra mắt vào Hội chợ Thế giới năm 1889, tháp Eiffel gắn liền với màu nâu đặc trưng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tòa tháp này đã trải qua nhiều đợt trùng tu và sơn sửa. Cụ thể, tháp Eiffel đã được sơn sửa đến 19 lần với nhiều màu sắc nổi bật như cam, vàng tươi hay xanh lá cây.

du lịch Pháp, Thế vận hội Olympic, Tháp Eiffel

Tuy nhiên, kế hoạch đổi mới tháp Eiffel cho Thế vận hội Olympic 2024 sẽ tập trung vào 2 tông màu chính là vàng – nâu. Ước tính chi phí cho đợt nâng cấp diện mạo này lên đến 50 triệu Euro (tương đương 1.395 nghìn tỷ VND), bao gồm việc loại bỏ lớp rỉ sét và lớp sơn cũ. Đây là một quá trình nguy hiểm bởi đòi hỏi phải đảm bảo sức khỏe cho người lao động do họ phải tiếp xúc thường xuyên với chì.

Kiến trúc sư trưởng của các di tích lịch sử Pháp, ông Pierre-Antoine Gatier chia sẻ rằng, Gustave Eiffel (người đã thiết kế tháp Eiffel) chọn màu vàng nâu bởi chúng sẽ phản chiếu lại toàn bộ thành phố Paris. Tất nhiên là bao gồm cả những ngôi nhà đá cắt xây lên từ đá vôi của nơi nay.

Ông Patrick Branco Ruivo, Giám đốc điều hành của công ty vận hành tháp Eiffel cũng cho biết tháp Eiffel sẽ có màu vàng óng hơn một chút so với màu sắc thường thấy bấy lâu nay và đợt sơn sửa sẽ hoàn thành kịp lúc để chào đón kỳ Thế vận hội.

Dự kiến, công việc trùng tu và sơn sửa tháp Eiffel sẽ hoàn thành vào năm 2022, sớm hơn nhiều so với thời gian diễn ra Thê vận hội Olympic. Tháp Eiffel sẽ sẵn sàng để trở thành một phần của bối cảnh diễn ra sự kiện 3 môn phối hợp và bơi lội dưới nước. Ngoài ra, khu vực xung quanh tháp Eiffel sẽ là nơi tổ chức các sự kiện giải trí trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Nguồn: VTV

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News