Thế Giới

'Thung lũng chết' ở Mỹ: Lửa 'trui rèn' nên những kiệt tác thiên nhiên

Thung lũng chết nằm ở biên giới California và Nevada, phía đông Sierra Nevada. Nơi đây có những cồn cát, thung lũng, hẻm núi và miệng núi lửa kéo dài suốt 5 triệu km đất hoang.

Thung lũng chết là một điểm du lịch nổi tiếng và cũng là nơi nóng nhất trên Trái Đất. Nơi đây có nhiều điều bí ẩn mà đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Hầu như quanh năm ở Thung lũng chết không hề có một giọt mưa nào và có tới 6 tuần trong năm, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, thung lũng chết
Nguồn: travelmag

Năm 1849, những người di cư tìm vàng của California đã đi lạc vào một lưu vực dài 200 km và phải chịu đựng thử thách kéo dài 2 tháng trong đói khát.

Một trong những người sống sót cuối cùng sau khi rời khỏi nơi đây đã nhìn xuống từ ngọn núi gần đó và nói: “Tạm biệt, Thung lũng chết” và từ đó, cái tên “Thung lũng chết” ra đời.

Dù khí hậu khắc nghiệt, thời tiết oi bức nhưng nhiều du khách vẫn tìm đến Thung lũng chết để tận mắt chiêm ngưỡng những kiệt tác thiên nhiên đẹp đến khó tin. Nổi bật nhất là Artist’s Palette, nơi đã từng được chọn làm bối cảnh cho phim Star Wars, với lớp trầm tích nhiều tầng và đầy màu sắc.

Ngoài ra, Zabriskie Point cũng là một địa điểm cuốn hút khác ở Thung lũng chết với tầm nhìn toàn cảnh mở ra các lớp trầm tích còn sót lại từ đáy hồ Creek hơn 5 triệu năm trước.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, thung lũng chết
Nguồn: Zing

Các lớp bùn mịn, đất sét, tro núi lửa, dòng dung nham cổ đại lắng đọng trong các hồ thời tiền sử tạo nên một quang cảnh hùng vĩ.

Du khách tìm đến Thung lũng chết để giải đáp bí ẩn hàng triệu năm khiến nhiều nhà khoa học bối rối. Đó là những tảng đá nặng gần 400 kg nhưng lại tự di chuyển quãng đường gần 1km.

Thậm chí, các chuyên gia của NASA đã từng ở lại nơi này nửa tháng để nghiên cứu nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân.

Ông Brian Jackson, nhà khoa học NASA cho rằng: “Điều bí ẩn này khiến người ta liên tưởng Thung lũng chết giống như một hành tinh khác. Cứ hơn một tháng, những hòn đá này lại tự di chuyển khoảng 100m và không ai giải thích được”.

chuyện lạ bốn phương, du lịch Mỹ, thung lũng chết
Nguồn: Zing

Vào mùa đông năm ngoái, NASA đã đặt thiết bị cảm ứng xuống một cái hố ở dưới những hòn đá này và kết quả thu về là vào tháng 3, nơi đây có hiện tượng đóng băng. Và liệu những tảng băng này có làm di chuyển những hòn đá hay không thì vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp?

Dũng Nguyễn (tổng hợp)

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Latest News Around The World