Thế Giới

Văn hóa Māori và những điều thú vị khiến bạn yêu xứ Wiki nhiều hơn lúc mới đến

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với điệu nhảy Haka nổi tiếng của New Zealand? Người ta  nhảy trong lễ hội, nhảy khi tụ tập, vui chơi, nhảy bất cứ lúc nào không cần duyên cớ vì văn hóa Mãori là như vậy.

Văn hóa Māori là một phần quan trong trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây: từ ẩm thực, ngôn ngữ, phong tục tập quán đến cách thức quản lý đất nước. Vì vậy, đến New Zealand dù lâu đến đâu mà chưa hiểu và biết hết văn hóa Māori thì coi như chưa từng biết đến xứ Wiki.

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori
Du lịch New Zealand, trải nghiệm văn hóa Mãori. Ảnh: Bigseventravel

Văn hóa Māori và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Người Māori là người bản địa của New Zealand Aotearoa

Bên cạnh tiếng Anh và Ngôn ngữ ký hiệu New Zealand, Te Reo (tiếng Māori) là ngôn ngữ chính thức của xứ sở Wiki. Vào năm 2013, ước tính có khoảng 598.605 người dân sinh sống ở New Zealand và cứ 7 người thì có 1 là người gốc Māori.

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori

Người Māori là người bản địa của New Zealand Aotearoa. Ảnh: A Magazine Singapore

Theo truyền thống, người Mãori thuộc về đất

Trong quá khứ, người Mãori đã mất gần hết đất đai vào tay thuộc địa châu Âu. Mặc dù giờ đây nhiều người dân đã được đến bù và sống ở các khu đô thị cách xa bộ tộc của mình, song, văn hóa Mãori đã ngấm vào máu thịt và hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori

Theo truyền thống, người Mãori thuộc về đất. Ảnh: Bigseventravel

Một số địa điểm ở New Zealand có 2 tên gọi khác nhau

Mỗi lần du lịch New Zealand, có thể bạn sẽ nghe thấy mọi người gọi các điểm đến tại đây bằng cả 3 hai thứ tiếng: tiếng Anh và tiếng Mãori. Mặc dù một số tên tiếng Anh đã được thay thế bằng tiếng Mãori nhưng nhiều người vẫn quên gọi tên cũ nên một số địa điểm ở New Zealand có 2 tên gọi khác nhau cũng là lẽ thường tình.

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori

Một số địa điểm ở New Zealand có 2 tên gọi khác nhau. Ảnh: Y te Nam Giao

Âm nhạc và khiêu vũ là một phần quan trọng của người dân Mãori

Văn hóa Mãori ở New Zealand được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các bài hát (Waiata), khiêu vũ và các màn biểu diễn truyền thống (kapa haka) hay quá trình lao động sản xuất như chạm khắc, dệt vải, kể chuyện và whakapapa (ghi chép vào gia phả).

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori

Âm nhạc và khiêu vũ là một phần quan trọng của người dân Mãori. Ảnh: Bigseventravel

Mến khách, tốn bụng và yêu thiên nhiên: lối sống tốt đẹp có từ ngàn đời của người Mãori

Có thể nói Manaakitanga & Kaitiakitanga là phong tục tập quán tốt đẹp trong văn hóa Mãori. Manaakitanga nghĩa là mến khách và tốt bụng. Điều này được thể hiện rõ qua hành động niềm nở, ân cần của dân bản xứ đối với khách thập phương đến đây. Còn Kaitiakitanga có nghĩa là trân quý, giữ gìn và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá.

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori

Mến khách, tốn bụng và yêu thiên nhiên là lối sống tốt đẹp có từ ngàn đời của người Mãori. Ảnh: Holiday Inn Rotorua

Ngôn ngữ Mãori được sử dụng rộng rãi ở New Zealand

Ngôn ngữ Māori (Te Reo) ngày càng được sử dụng rộng rãi ở New Zealand, đặc biệt là trong cách chào hỏi. Khi đến đây, bạn có thể sẽ nghe thấy người New Zealand ở khắp mọi nơi chào đón mọi người bằng câu chào quen thuộc “Kia Ora!”

văn hóa New Zealand, du lịch New Zealand, Văn hóa Māori

Ngôn ngữ Mãori được sử dụng rộng rãi ở New Zealand. Ảnh: Inspiring Journeys

Có thể nói cách tốt nhất để trải nghiệm văn hóa Mãori ở New Zealand là trực tiếp bởi không gì bằng tự tai mình nghe và mắt mình thấy cả. Bạn có thể tham gia các tour đi bộ xuyên rừng cổ thụ, săn bắn và câu cá, ăn uống và nghệ thuật cũng như các chương trình văn hóa cổ điển để thấy yêu văn hóa Maori nhiều hơn lúc mới đến.

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Asia's Tech News Daily Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Top Car News Car News